ไฟล์เสียงชนิดต่าง ๆ PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย Administrator   
วันอังคารที่ 12 กรกฏาคม 2016 เวลา 22:51 น.
รูปแบบของไฟล์เสียงชนิดต่าง ๆ 
       ไฟล์เสียงที่ใชกับคอมพิวเตอร์มีอยู่ด้วยกันหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทเหมาะกับงานที่ต่างกัน   
ไฟล์ รูปแบบหลักๆที่ใช้กับระบบ Windows ไดแก่ Wave, CD Audio, MP3, WMA, RA
ส่วนรูปแบบที่ใช้กับระบบ Macintosh ได้แก่ caf , m4a, aiff ,aac, ส่วนพวก ipad iphone,จะใช้ไฟล์ที่มีขนาดเล้กมาก เช่น ogg
ซึ่งทั้งหมดนี้ขอเรียกรวมกันว่า เป็นไฟล์รูปแบบคลื่นเสียง (waveform)
ส่วนไฟล์เสียงอีกประเภทหนึ่งก็คือไฟล์ MIDI รายละเอียดของไฟล์เสียงแต่ละประเภท มีดังนี้  
      1. .wav (Wave) เป็น ไฟล์เสียงมาตรฐานที่ใช้กับ Windows มีคุณสมบัติที่สำคัญ คือ ไฟล์มีขนาดใหญ่ครอบคลุมความถี่เสียงได้ทั้งหมด ทำให้คุณภาพเสียงดีมาก สามารถกำหนดคุณภาพเสียงได้หลากหลาย เช่น เสียงโมโนหรือสเตอริโอ  
 
      2. .cda (CD Audio) เป็น ไฟล์เสียงดิจิตอลที่มีรูปแบบเหมือนกับไฟล Wave ให้คุณภาพเสียงที่ดีเป็นธรรมชาติ  โดยทั่วไปเรียก CD เพลง เมื่อนำมาใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือโปรแกรมส าหรับเล่น CD จะมองเห็นข้อมูลเสียงในรูปของแทร็กเสียง (Audio Tack) ถ้าต้องการ copy หรือนำไฟล์ประเภทนี้มาใช้งานกับโปรแกรมประยุกต์ต่างๆ จะต้องแปลงให้เป็นไฟล์ .wav เสียก่อน 
 
      3. .mp3 (MP3) เป็นไฟล์เสียงที่มีพื้นฐานจากไฟล์ Wave แต่มีขนาดเล็กกว่าประมาณ 8-10 เท่า เนื่องจากข้อมูลในไฟล์ถูกบีบอัดให้เล็กลงแต่ยังคงคุณภาพไว้ใกล้เคียงต้นฉบับ ไฟล์ MP3 ได้รับความนิยมมาก สำหรับการบันทึกเพลง ไฟล์ประเภทนี้ความยาว 4 นาที มีขนาดประมาณ 5MB สามารถ ก้อบปี้เก็บไว้ในฮาร์ดดิสก์ได้เหมือนไฟล์ข้อมูลปกติทั่วไป แต่การสร้างและการแก้ไขไฟล์ค่อนข้างซับซ้อน คือ ต้องบันทึกเสียงให้เป็นไฟล์ .wav จากนั้นจึงบีบอัดให้กลายเป็น .mp3  
 
      4. .wmv (Windows Media Audio) เป็นไฟล์เสียงดิจิตอลรูปแบบใหม่กว่า .mp3 มีการบีบอัดดีกว่า ทำให้ไฟล์มีขนาดเล็กกว่า ซึ่งคุณสมบัติทั่วไปเหมือนกับ .mp3 เมื่อก่อนการเล่นไฟล์ประเภทนี้ต้องเล่นผ่านโปรแกรม Windows Media Player เท่านั้น แต่ปัจจุบันมีโปรแกรมหลายโปรแกรมที่สามารถเล่นไฟล์นี้ได้ 
 
5. .ra (Real Audio) เป็นไฟล์เสียงที่มีพื้นฐานมาจากไฟล์ .wav แต่ถูกบีบอัดให้เล็กลงด้วยเทคโนโลยีเฉพาะ ใช้การรับส่งข้อมูลเสียงทางอินเทอร์เน็ตเป็นหลัก และต้องใช้กับโปรแกรม Real Player เท่านั้น 
 
6. .mid (Musical Instrument Digital Interface) เป็นไฟล์เสียงที่มีขนาดเล็กมาก แก้ไขได้ง่าย แต่ไม่สามารถบันทึกเสียงร้องได้ นิยมใช้ในการเก็บข้อมูลที่เป็นเสียงดนตรี โดยจะบรรจุข้อมูลของอุปกรณ์ต่างๆ ที่ทำให้เกิดเสียงดนตรี เมื่อเล่นไฟล์ .midi จะเป็นการสั่งให้อุปกรณ์นั้นๆ มีเสียงดนตรีออกมา เมื่อนำเสียงเหล่านั้นมาร้อยเรียงกันก็จะกลายเป็นท่วงทำนองดนตรี  หรือเสียงเพลง ซึ่งเครื่องคอมพิวเตอร์สามารถเล่นไฟล์ .midi ได้ โดยใช้โปรแกรมประเภท MIDI Player  
 
      7. .aiff (Audio Interchange File Format) เป็น ไฟล์เสียงที่ไม่สามารถบีบอัดข้อมูลได้ ไฟล์จึงมีขนาดใหญ่ นิยมใช้กันมากในคอมพิวเตอร์ MAC ซึ่งไฟล์ .aiff เป็นได้ทั้งแบบโมโนและเสตอริโอ มีความละเอียดเริ่มต้นที่ 8 บิต/22 กิโลเฮริตซ์ 24/96 กิโลเฮริตซ์ หรือมากกว่า  
 
      8. .ogg (Ogg Vorbis) เป็นการบีบอัดไฟล์เพลงให้เล็กลงแบบใหม่ ทำให้ไฟล์ที่ได้มีขนาดเล็กกว่า .mp3 แต่ให้คุณภาพเสียงที่ดีกว่า สามารถเข้ารหัสเสียงได้หลายแบบทั้งโมโนและเสตอริโอ จนถึงระบบ 5.1 Surround Sound 
 
      9. .aac (Advanced Audio Coding) เป็น ไฟล์ที่พัฒนามาจากมาตรฐาน MPEG-2 จึงทำให้ไฟล์มีขนาดเล็ก และมีคุณภาพสูงกว่าไฟล์ .mp3 สุ่มความถี่ได้ถึง 96 kHz รองรับอัตราการเล่นไฟล์สูงถึง 576 Kbps สามารถแยกเสียงได้ถึงระบบ 5.1 ช่อง เทียบเท่า Dolby Digital 
 
      10. .m4a (MPEG-4 Audio) เป็น ไฟล์เพลงที่มีความสามารถในการบีดอัดได้หลายขนาด รองรับการเก็บชื่อเพลงและชื่ออัลบั้ม เป็นไฟล์ที่ผลิตโดยบริษัท Apple ซึ่งต้องเปิดใช้งานกับโปรแกรม iTune ไฟล์ชนิดนี้มีคุณสมบัติเหมือนกับ mpeg – 4
 

ไฟล์เสียงที่จะนำมาใช้ในการตัดต่อ วิดิโอ ถ้านำมาซิงค์กับภาพวิดีโอ แนะนำให้ใช้นามสกุล WAV ซึ่งเป้นไฟล์ที่ไม่ถูกบีบอัด  เสียงจะตรงกับภาพมากกว่าไฟล์ที่ถูกบีบอัด

นอกจากนั้นแล้วให้คำนึงถึง เฮิร์ทและบิทเรต ในการอัดบันทึกด้วย ด้วย ต้องทำบิทเรทให้ตรงกับ ไฟล์วิดีโอที่บันทึก ซึ่งปัจจุบัน จะบันทึกที่  4200- 4800 KHz  ที่ 8-16bit บิทเรท ประมาณ 128-192

 

 

 
สอนตัดต่อวิดีโอ รายบุคคล
เรียนตัดต่อ วิดีโอ เบสิคแน่น เรียนง่าย เป็นไว ราคาถูก เลือกเรียนได้เฉพาะในสิ่งที่ต้องการ เราสามารถให้คำแนะนำต่างๆ หลังจากจบบทเรียน ติดขัดช่วงใดโทรสอบถามได้ โปรแกรมที่เราสอน MAC & Windows - Finalcut Studio - Premiere Pro - After Effect - Motion ค่าเรียน 14,990 บาท -ฟรีค่าสมาชิก และฟรีหนังสือFCPX / Premiere / FCP 7 กรอกอีเมล์และระหัสที่ ส่งให้ ทางอีเมล์ เข้าอ่านบทความได้ฟรีทุกโปรแกรม ไม่ว่าจะเรียน FCP หรือ PR หรือ FCPX ท่านจะได้อ่านบทความฟรีๆ ทั้งหมด ผู้ที่สนใจอีเมล์มาที่ spycute@hotmail.com และแจ้งโอนเงิน ท่านจะได้รับระหัสเข้าอ่าน บทความทั้งหมดครับ กรุณาลงทะเบียน สำหรับนักเรียนทุกรุ่น อ่านบทความฟรี โอนแล้วแจ้งทางไลน์ 24 ชั่วโมง line Id : spycute@msn.com โทร : 0877174557
ลิขสิทธิ์ © 2023 www.vdoschool.com. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL License.
เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย จูมล่าลายไทย
 

Who's Online

เรามี 9 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Advertisement

เรียนตัดต่อวิดีโอ - รายบุคคล
เรียนตัดต่อ วิดีโอ เบสิคแน่น เรียนง่าย เป็นไว ราคาถูก เลือกเรียนได้เฉพาะในสิ่งที่ต้องการ เราสามารถให้คำแนะนำต่างๆ หลังจากจบบทเรียน ติดขัดช่วงใดโทรสอบถามได้ โปรแกรมที่เราสอน MAC & Windows - Final cut pro x - Premiere Pro - Final cut 7 - After Effect - Motion -โปรแกรมแปลงไฟล์ภาพและเสียงต่างๆ ติดต่อสอบถาม โทร - 087 717 4557 อีเมล์ spycute@msn.com
Finalcut Tutor
Fackbook สำหรับสอบถาม เรียนตัดต่อวิดีโอ