การถ่ายภาพแบบ RTI (Reflectance Transformation Imaging) PDF พิมพ์ อีเมล
เขียนโดย ครูแบท   
วันพฤหัสบดีที่ 25 มีนาคม 2021 เวลา 17:58 น.

 การถ่ายภาพแบบ RTI (Reflectance Transformation Imaging)

สถาบันอนุรักษ์พิพิธภัณฑ์สมิธ โซเนียน (MCI)  ได้นำการถ่ายภาพแบบดาแกรโรไทพ์ Daguerreotype มาแก้ปัญหาเกี่ยวกับการถ่ายภาพวัตถุที่เกิดแสงสะท้อนมันวาว มีแสงแฟลร์บนพื้นผิว จึงถ่ายภาพโดยการเปลี่ยนมุมของแสงในทิศทางต่างๆ แล้วนำภาพเหล่านั้นมารวมเข้าด้วยกันด้วยเทคนิค RTI ซึ่งประกอบไปด้วย ซอฟแวร์สร้างภาพ RTI Builder ซอฟแวร์ดูภาพ RTI Viewer จึงเรียกเทคนิคนี้ว่า RTI ดาแกร์โรไทพ์

RTI Daguerreotype เป็นหนึ่งในกระบวนการถ่ายภาพที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า ไม่ว่าวัตถุนั้นจะมันวาว หรือมีพื้นผิวที่ราบเรียบไม่เท่ากันก็ตาม  ภาพถ่ายที่ได้ จะเปิดให้เห็นรายละเอียดสูงมาก และเห็นรอยขีดข่วนบนพื้นผิวโลหะ ความขุขระของพื้นผิวก็จะปรากฎอย่างชัดเจน

 ในขณะที่ผู้ดู สามารถเปลี่ยนตำแหน่งทิศทางแสง เพื่อดูรายละเอียดของภาพในมุมกระทบของแสงในทิศทางต่างๆได้ด้วยตัวเอง 

สถาบันอนุรักษ์พิพิธภัณฑ์สมิธ โซเนียน ได้ใช้เทคนิคนี้ในการถ่ายภาพวัตถุ สิ่งของ ที่เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ  เพื่ออนุรักษ์และเผยแพร่  เป็นภาพดิจิทัลออนไลน์ ทำให้นักวิจัย และผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมได้ จากทั่วทุกมุมโลก สำหรับผู้ที่สนใจเข้ารับการอบรมสามารถเข้าไปดูได้ในเวบไซต์ด้านล่างนี้ 

https://www.si.edu/MCIImagingStudio/

http://culturalheritageimaging.org/Technologies/RTI/

https://www.si.edu/MCIImagingStudio/RTI


ดาวน์โหลดซอฟแวร์ได้ที่ลิงค์ด้านล่าง 

http://culturalheritageimaging.org/What_We_Offer/Downloads/

ที่มา: ข้อมูลจากเวบไซต์ด้านบนทั้งหมด พร้อมลิงค์ดาวน์โหลด ซอฟแวร์

บทต่อไปจะพูดถึงเรื่องการใช้งาน RTI Viewer , RTI Builder และการถ่ายทำแบบ RTI ตามลำดับ

 
แก้ไขล่าสุด ใน วันพฤหัสบดีที่ 25 มีนาคม 2021 เวลา 18:11 น.
 
การสมัครสมาชิกเพื่ออ่านบทความ ค่าบริการปีละ 3,500 บาท ส่วนนักเรียน ฟรี กรอกอีเมล์และระหัสที่ ส่งให้ ทางอีเมล์ เข้าอ่านบทความได้ฟรีทุกโปรแกรม ไม่ว่าจะเรียน FCP หรือ PR หรือ FCPX ท่านจะได้อ่านบทความฟรีๆ ทั้งหมด ส่วนผู้สมัครเรียนด้วยราคา 14,990 บาท จะได้รับหนังสือและอ่านบทความฟรี ผู้ที่สนใจอีเมล์มาที่ spycute@hotmail.com และแจ้งโอนเงิน ท่านจะได้รับระหัสเข้าอ่าน บทความทั้งหมดครับ กรุณาลงทะเบียน สำหรับนักเรียนทุกรุ่น อ่านบทความฟรี
ลิขสิทธิ์ © 2021 www.vdoschool.com. สงวนไว้ซึ่งสิทธิทั้งหมด.
Joomla! เป็นซอฟท์แวร์เสรีภายใต้ลิขสิทธิ์ GNU/GPL License.
เว็บนี้ขับเคลื่อนด้วย จูมล่าลายไทย
 

Who's Online

เรามี 37 บุคคลทั่วไป ออนไลน์

Advertisement

เรียนตัดต่อวิดีโอ - รายบุคคล
เรียนตัดต่อ วิดีโอ เบสิคแน่น เรียนง่าย เป็นไว ราคาถูก เลือกเรียนได้เฉพาะในสิ่งที่ต้องการ เราสามารถให้คำแนะนำต่างๆ หลังจากจบบทเรียน ติดขัดช่วงใดโทรสอบถามได้ โปรแกรมที่เราสอน MAC & Windows - Final cut pro x - Premiere Pro - Final cut 7 - After Effect - Motion -โปรแกรมแปลงไฟล์ภาพและเสียงต่างๆ ติดต่อสอบถาม โทร - 087 717 4557 อีเมล์ spycute@msn.com
Finalcut Tutor
Fackbook สำหรับสอบถาม เรียนตัดต่อวิดีโอ